Xin chờ...
Phát huy nguồn lực từ đất 17/01/2018 | 02:32 GMT+7
 • Xã Đông Tiến (Yên Phong) có nhiều lợi thế về vị trí địa lý khi nằm kề KCN Yên Phong và cầu vượt Đông Xuyên nối liền 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Khu vực này đang phát triển sôi động về lĩnh vực thương mại - dịch vụ, đặc biệt là tốc độ đô thị hoá cũng tăng nhanh. Tận dụng lợi thế sẵn có, xã Đông Tiến xây dựng nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, trong đó, đề cao việc quản lý, phát huy giá trị của nguồn lực đất đai.
  Qua trao đổi với ông Đào Văn Sơn, Chủ tịch xã được biết, Đông Tiến có 5 thôn với diện tích đất tự nhiên khoảng 500 ha, trong đó gần 300 ha là đất nông nghiệp và thôn Ô Cách có diện tích đất ở lớn nhất. Do là 1 trong 4 xã giáp ranh với KCN Yên Phong nên nhiều hộ dân tham gia hoạt động thương mại - dịch vụ, đời sống kinh tế phát triển. Trong khi đó, việc đầu tư làm nông nghiệp khá tốn kém nhưng hiệu quả không cao dẫn đến hiện tượng bỏ hoang đất ở một số khu vực của các thôn. Để quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên đất, UBND xã yêu cầu các thôn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân canh tác không bỏ đất hoang phí, nhất là sử dụng đúng mục đích các loại đất. Trong quá trình sử dụng đất, nghiêm cấm các hành vi san lấp thùng vũng, ao hồ bán đất trái thẩm quyền. Trên thực tế, những hành vi này đã được xử lý và chấm dứt vi phạm từ năm 2008, đến nay cả 5/5 thôn để xảy ra trường hợp nào. Khó khăn lớn nhất của địa phương là việc quản lý diện tích đất tại khu vực giáp ranh với KCN Yên Phong, khi một số hộ dân tự ý xây dựng lều, quán bán hàng trên diện tích đất nông nghiệp, đất chuyên dùng. Xã tiến hành rà soát, thống kê được khoảng 100 hộ dân ở thôn Ô Cách, Đồng Thôn… xây dựng ki ốt, lều quán bán hàng cho công nhân KCN và báo cáo thực trạng trên về huyện. UBND huyện đã thành lập tổ công tác do đồng chí Phó trưởng Công an huyện làm trưởng đoàn cùng với các đồng chí lãnh đạo của địa phương để kiểm tra vi phạm đất đai của các hộ dân. Qua việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ đến tháng 10-2017 tình trạng vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại địa phương cơ bản chấm dứt. Ngành chức năng đã phối hợp với chính quyền các thôn để rà soát, phân loại từng trường hợp vi phạm để trình cấp thẩm quyền có hướng giải quyết triệt để.
   
   
  Từ phát huy nguồn lực của đất đai, diện mạo xã Đông Tiến đang dần đổi mới theo hướng khang trang.
   
  Cùng với việc quản lý, bảo vệ nguồn tài nguyên đất, xã Đông Tiến triển khai các bước để khai thác giá trị tài nguyên đất đai của địa phương. Cụ thể, xã thực hiện đúng quy hoạch xây dựng Nông thôn thông qua việc lập một số khu dân cư mới ở Đồng Thôn, Thượng Thôn, Ô Cách và Đông Thái. Bố trí diện tích đất đối ứng để tiến hành xây dựng trụ sở UBND xã, đường trục và khu trung tâm xã… theo hình thức BT. Dự kiến, địa phương còn đề xuất UBND huyện cho triển khai xây dựng khu đất đấu giá tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng tại Đồng Thôn; quy hoạch cụm CN-TTCN tại Ô Cách với diện tích khoảng 20 ha. Đây là những dự án quan trọng tạo nên diện mạo mới, động lực mới trong phát triển kinh tế và cũng là tiền đề vững chắc để Đông Tiến duy trì danh hiệu xã Nông thôn mới đã đạt được trong năm 2016.
  Mặc dù có nhiều thuận lợi nhưng để phát huy tối đa giá trị nguồn lực đất đai trong công cuộc xây dựng đời sống mới, xã kiến nghị các cấp thẩm quyền, cơ quan quản lý cần sớm thực hiện những quy hoạch phân khu trên địa bàn, tránh tình trạng quy hoạch “treo” kéo dài. Nếu sớm đi vào thực hiện, xã có cơ sở để quản lý quy hoạch được tốt hơn, nhân dân tin tưởng đồng thuận bàn giao mặt bằng, giá trị đất đai của địa phương được khai thác hiệu quả.  Ngoài ra, cũng cần có chính sách hỗ trợ kinh phí cho các địa phương có đất thu hồi phục vụ phát triển công nghiệp để xây dựng hạ tầng, tạo việc làm cho nhân dân sau khi chuyển đổi đất.
  Hoàng An - http://baobacninh.com.vn/
Gửi ý kiến
Các bài đã đăng