Xin chờ...
Ứng dụng công nghệ thông tin trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 19/09/2016 | 11:19 GMT+7
 • Ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực đăng ký cấp giấy chứng nhận và cung cấp thông tin đất đai với cơ sở dữ liệu địa chính đồng bộ là một bước tiến lớn trong công tác quản lý Nhà nước. Qua đó, từng bước công khai, minh bạch thủ tục hành chính và cung ứng dịch vụ công cho người dân.

  Thị xã Từ Sơn là địa phương đầu tiên hoàn thành dự án tổng thể xây dựng hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai của tỉnh.

  Sau khi đưa dự án vào vận hành và khai thác, hệ thống bản đồ của 12 xã, phường được đo đạc lại chính quy; dữ liệu đất đai được chuẩn hóa đồng nhất giữa cấp huyện và cấp tỉnh. Việc quản lý hồ sơ địa chính, cập nhật dữ liệu đất đai như: in giấy chứng nhận theo công nghệ số, chỉnh lý biến động, tra cứu, khai thác thông tin đất đai được dễ dàng và đồng bộ. Hiện tại, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Từ Sơn ứng dụng phần mềm ELIS trong việc đăng ký đất đai như: quản lý in ấn hồ sơ địa chính, cập nhật file quét hồ sơ cấp giấy, luân chuyển hồ sơ cấp tỉnh phục vụ in ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, tra cứu, khai thác thông tin đất đai.

  Từ đầu năm đến nay, Chi nhánh cấp Giấy chứng nhận được 928 hồ sơ đăng ký cấp mới, cấp đổi, cấp lại và đăng ký biến động đất đai. Đối với hồ sơ giao dịch bảo đảm chi nhánh cập nhật được 790 hồ sơ vào hệ thống. Đơn vị đang thực hiện thí điểm phần mềm VIETLIS (hệ thống thông tin đất đai đa mục tiêu) nhằm kiểm soát quy trình thực hiện các công đoạn giải quyết hồ sơ.

   

  Cán bộ chi nhánh sử dụng phần mềm VIETLIS khi xử lý các hồ sơ người dân gửi đến.

  Theo đại diện lãnh đạo Chi nhánh, so với trước  khi ứng dụng các hệ thống thông tin đất đai thì việc tra cứu dữ liệu thông tin đất đai của người sử dụng đất nhanh gọn, thuận lợi; giảm thiểu thời gian chờ đợi của người dân do không phải tìm kiếm hồ sơ vì cơ sở dữ liệu đã có các file quét hồ sơ đăng ký được lưu giữ mà không phải tìm kiềm hồ sơ giấy như trước kia. Khi hệ thống phần mềm hoàn chỉnh thì người dân có thể khai thác thông tin qua hệ thống internet mà không cần đến Chi nhánh.

  Tuy nhiên, ngoài những kết quả đạt được, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực đăng ký cấp giấy chứng nhận và cung cấp thông tin đất đai vẫn còn một số khó khăn: Chi nhánh Từ Sơn là đơn vị điểm thực hiện xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai với khối lượng công việc nhiều nhưng còn thiếu nhân lực, trụ sở phải mượn tạm, các trang thiết bị, đường truyền internet.. chưa đáp ứng được yêu cầu công việc. Hơn nữa, việc phối hợp giữa các đơn vị (thuế, kho bạc, quản lý đô thị…), bộ phận một cửa còn mất nhiều thời gian nên hiệu quả chưa cao. Hiện tại, trụ sở của Chi nhánh nằm tại 2 vị trí cách nhau 2,5 km nên mất thời gian trong việc luân chuyển hồ sơ, gây khó khăn trong công tác quản lý. Việc lắp đặt hệ thống đường truyền, máy trạm… phục vụ công việc chỉ mang tính tạm thời.

   Để việc ứng dụng công nghệ thông tin  thực sự mang lại hiệu quả trong lĩnh vực quản lý đất đai, đơn vị kiến nghị các cấp, ngành đầu tư đồng bộ hạ tầng công nghệ thông tin; bổ sung nhân lực có chuyên môn. Tiến tới hệ thống thông tin đa mục tiêu, phải bổ sung chức năng quản lý được các cơ sở dữ liệu: quy hoạch, giá đất, thổ nhưỡng… Về lâu dài, Chi nhánh cần được đầu tư xây dựng trụ sở riêng với thiết kế bảo đảm cho việc vận hành hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng công tác đăng ký cấp giấy chứng nhận và cung cấp thông tin đất đai cho người dân.


    Nguồn từ trang web baobacninh.com.vn
Gửi ý kiến
Các bài đã đăng